Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm - Mỹ Đình Ford

Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất bổ sung phí dịch vụ lập hồ sơ cho xe mới là 50.000 đồng sau khi phương tiện này được miễn đăng kiểm.

Theo Thông tư 02 ngày 21/3, ôtô mới được miễn kiểm định lần đầu, tức chủ xe không phải bỏ ra từ 250.000 đến 570.000 đồng phí dịch vụ đăng kiểm tùy theo loại xe. Họ chỉ phải nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm ôtô từ 40.000 đến 90.000 đồng, nộp vào ngân sách nhà nước.

Các xe mới diện miễn đăng kiểm sẽ không cần kiểm tra trên dây chuyền, chủ xe hoặc người được ủy quyền chỉ cần mang giấy tờ đến các trung tâm kiểm định để lập hồ sơ phương tiện và được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Ngày 21/4, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết phương tiện tuy không kiểm tra nhưng các trung tâm vẫn phải bố trí người lập hồ sơ, chi trả lương nhân viên, chi phí in ấn, điện nước. Do đó Cục đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung giá dịch vụ lập hồ sơ là 50.000 đồng với mỗi xe đăng kiểm lần đầu để giúp các trung tâm giảm khó khăn.

rước đó cuối tháng 3, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 63-02D (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cho phép chỉ lập hồ sơ và cấp tem kiểm định cho phương tiện mới đến ngày 31/3, sau đó dừng vì gặp khó khăn về tài chính, thiếu nhân lực lập hồ sơ. Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm không chấp thuận, yêu cầu đơn vị tiếp tục phục vụ người dân.

Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết đang trả lương cho nhân viên lập hồ sơ khoảng 9 triệu đồng/tháng, cộng với chi phí máy in, điện nước, văn phòng, trung bình mỗi ngày khoảng 450.000-500.000 đồng. Nếu mỗi ngày trung tâm có 10-15 xe mới được miễn kiểm định thì cần thu khoảng 50.000-60.000 đồng mỗi xe để bù đắp chi phí.

Theo Thông tư số 2/2023 của Bộ Giao thông Vận tải, xe chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm. Việc sửa đổi quy định này nhằm góp phần giải quyết khủng hoảng đăng kiểm, khi hơn 70 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa, gần 500 người bị khởi tố, điều tra về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Theo VnExpress

Trả lời

Báo giá lăn bánh tốt nhất!